ผัวหัวร้อน เช่าบ้านเดือนละ 40,000 นาน 8 ปี

.

เมื่อไม่นานมานี้ มีคลิปวิดีโอของคู่สามีภรรยาชาวจีนคู่หนึ่ง จากเมืองไห่โข่ว ในมณฑลไห่หนาน ถูกแชร์สะพัดในสังคมออนไลน์ โดยฝ่ายสามีโกรธมาก กลับบ้านไปหาภรรยาด้วยท่าทางไม่พอใจ หน้าของเขาแดงก่ำ ไม่พูดไม่จา เดินตรงไปขอคำอธิบายจากภรรยาที่กำลังนอนเล่นโทรศัพท์มือถืออยู่บนเตียง

“บ้านเรายังเช่าเดือนละ 8,000 หยวน (ราว 40,000 บาท) อยู่หรือเปล่า” สามีถามภรรยาด้วยน้ำเสียงดุดัน เมื่อได้ยินคำถาม ภรรยาก็เงยหน้าขึ้นมามองสามี แล้วตอบด้วยน้ำเสียงเรียบง่ายว่า “ใช่ จู่ ๆ มาถามทำไม” หลังจากนั้น สามีก็พรั่งพรูความจริงออกมาทั้งหมดว่า “วันนี้มีเจ้าหน้าที่จากสถานีตำรวจมาตรวจใบอนุญาตถิ่นที่อยู่ และผมก็เพิ่งเห็นว่า บ้านหลังนี้เป็นทรัพย์สินของคุณ ! คุณทำแบบนี้ได้ไง ! ผมให้เงินเดือนคุณ 4,000 หยวน (ราว 20,000 บาท) แล้วคุณตอบแทนผมแบบนี้เหรอ ผมเสียใจมาก ผมทำงานทุกวัน กลับบ้านมา ทำงานบ้าน ดูแลลูก คุณโกงผม คุณเอาเงินผมไป !”

.

ภรรยาดูเหมือนว่าจะรู้สึกผิดจากคำพูดของสามี ยกมือขึ้นมาปิดหน้าอย่างเขินอาย หรือจริง ๆ แล้วนี่อาจจะเป็นเทคนิควิธีเก็บเงินของภรรยาคนนี้ เพราะคำนวณจบครบ 8 ปี ค่าเช่าบ้านที่เธอได้รับจากสามี รวมเป็นเงินมากถึง 380,000 หยวน หรือประมาณ 1.9 ล้านบาท อย่างไรก็ตามรายงานไม่ได้เผยแน่ชัดว่า ความสัมพันธ์ของสามีและภรรยาคู่นี้เป็นอย่างไรหลังจากนั้น แต่เรื่องราวของพวกเขาได้กลายเป็นประเด็นที่ ถูกวิพากษ์วิจารณ์กว้างขวาง หลายคนตำหนิการกระทำของภรรยา ชี้ว่า ไม่ว่าจะมีเหตุผลอะไร แต่มันคือความไม่ซื่อสัตย์ ซึ่งควรเป็นเรื่องพื้นฐานของการใช้ชีวิตคู่ และบางคนก็เห็นใจสามี กล่าวว่าเขาเลือกภรรยาผิด เธอเห็นแก่เงินจนเกินไป

.