หมอหัวร้อนไล่คนกลับบ้าน ขอลาพักแล้ว หลังตกเป็นข่าว

.

นับว่าคนจำนวนไม่น้อยพูดถึงเรื่องนี้ จากกรณีมีการส่งต่อกันเป็นจำนวนมากสำหรับคุณหมอไล่คนไ ข้กลับบ้านกล างดึก ล่ าสุด คุณป้าชาวลีซอ วัย 59 ปี ที่เชียงดาว ผู้ป่ วยถูกหมอปฏิเสธการรักษาแล้วไล่กลับบ้าน ลูกสาวอัดคลิปโพสต์ลงโซเชียล ไม่กล้าไปรักษาที่โรงพย าบาลอีกแล้ว เพื่อนบ้านแห่เยี่ยม ระบุคนในหมู่บ้านก็เจอเหตุการณ์แบบนี้ สงสัยเพราะเป็นชนเผ่าหรือไม่

คุณหมอไล่คนไ ข้กลับบ้านกล างดึก

ล่าสุด วันที่ 2 พ.ย. 64 ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่บ้านหนองแขม หมู่ 11 ตำบลเมืองนะ อำเภอเชียงดาว พูดคุยกับนางอาเลมะ ผู้ป่ วยที่อยู่คลิป ซึ่งเปิดใจกับผู้สื่อข่าวเป็นภาษาลีซอผ่านล่ ามว่า วันนั้นเธอไม่สบายมาก เป็นไ ข้

คนป่ วยลงดอยไปหาหมอต้องเ สียเวล าเดินทางเป็นชั่วโมง แต่เมื่อไปถึงถูกไล่กลับบ้านไป ขอพูดจากใจจริงว่าไม่มีใครต้องการไปโรงพย าบาลหรอกถ้าหากไม่ไ ข้ได้ป่ วยแบบนี้ ซึ่งตั้งแต่เกิดมาก็เพิ่งเคยเจอเหตุการณ์แบบนี้ ต่อไปถ้าหากป่ วยอีก ได้บอกกับคนในครอบครัวว่าห้ามพาไปโรงพย าบาลนี้อีก ที่ผ่านมาชาวบ้านในหมู่บ้านก็เจอลักษณะนี้หล ายราย จนชาวบ้านที่ป่ วยไม่กล้าไปรักษาที่โรงพย าบาลแล้ว

ขณะที่ นางสาวจันทรา แสงจันทร์ อายุ 29 ปี ลูกสาวที่ถ่ายคลิป บอกว่า หลังจากที่มีข่าวออกไป มีบางสื่อบอกว่าทางหมอจะมีการนำคลิปวงจรปิดมาเปิดว่าพวกเธอไปว่าหมอก่อนนั้น เธอขอท้าให้มาเปิด เพราะวิดีโอที่เธอนำมาโพสต์ทั้งหมดไม่มีการตัดต่อแต่อย่างใด และไม่ต้องการเอาผิดกับใคร แค่ต้องการให้เป็นอุทาหรณ์และต้องการถามถึงการรักษาผู้ป่ วยของหมอว่าเจ็บป่ วยมากแค่ไหนหมอถึงจะรักษา ซึ่งหลังโพสต์คลิปไปก็มีคนมาแสดงความเห็นเป็นจำนวนมาก และมีการส่งข้อความมาหาว่าเคยเจอลักษณะเดียวกับเธอ

.

พร้อมจะเป็นพย านให้ และชาวบ้านในหมู่บ้านก็เจอ แต่ไม่มีใครกล้า เพราะชาวบ้านเป็นชนเผ่า คนดอย บางคนไม่มีความรู้ ถ่ายวิดีโอยังไม่เป็น และเล่นโซเชียลไม่เป็นเลย ไม่มีใครกล้าเปิดเผยข้อเท็จจริงทั้งหมด

ส่วน นางสาวนุชนาท แสงจันทร์ อายุ 33 ปี ลูกสาวคนที่ 2 บอกว่า ยอมรับว่าโต้เถียงกับแ พทย์เวรจริง และได้ตะคอกกลับไป เพราะหมอไล่กลับบ้าน จึงถามว่าต้องรอให้แม่เป็นอะไรก่อนเหรอถึงจะรักษาแม่ นอกนั้นก็จะเห็นตามในคลิปที่ปรากฏและมีการเผยแพร่ออกไป

ทางด้านเทศบาลตำบลเมืองนะได้มาเยี่ยมนางอาเลมะ พร้อมพูดคุยให้กำลังใจนางอาเลมะ โดยนายพงษ์ศักดิ์ อมรสันติกุล นายกเทศมนตรีตำบลเมืองนะ กล่ าวว่า เคยคิดว่าเรื่องที่เกิดขึ้นเกิดการที่เราเป็นชนเผ่าหรือเปล่ า แต่งตัวไม่ดี เป็นคนไม่มีความรู้หรือเปล่ า ที่ผ่านมาหล ายครั้งเคยคุยกับลูกบ้าน เวล าไปหาหมอจะถูกเลือกปฏิบัติตลอด ต้องการฝากไปถึงหมอ ไม่ต้องเลือกปฏิบัติ คนเราทุกคนป่ วยต้องไปหาหมอ ผู้สูงอายุบางคนเขาพูดภาษาไทยไม่ได้ แต่ลูกหล านเขาก็พูดไทยได้

อย่างไรก็ตามไม่ใช่หมอทุกคนที่ทำกิริย าเช่นนี้ หมอที่ดีก็มี ดังนั้นขอวอนให้หมอช่วยดูแลพวกเขาด้วย เพราะทุกคนลำบากกันหมด บางรายไม่มีเงิน ป่ วยก็ต้องเหมารถไปหาหมอครั้งละพันสองพัน บางครั้งไม่ได้ตรวจก็ต้องเ สียเวล าและกลับบ้าน อีกวันก็ต้องไปหาในเวล าราชการอีก เ สียทั้งเงินเ สียทั้งเวล า

.

ขณะที่บรรย ากาศโรงพย าบาลเชียงดาว วันนี้เจ้าหน้าที่ได้ทำงานกันตามปกติ แต่เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยได้มีการเข้มงวดเดินตรวจตราและคอยสังเกตการใช้โทรศัพท์มือถือและการถ่ายวิดีโอของผู้ป่ วยและญาติที่มาใช้บริการ ผู้สื่อข่าวได้โทรศัพท์ไปขอสัมภาษณ์แ พทย์หญิงกชพร อินทวงศ์ ผู้อำนวยการโรงพย าบาลเชียงดาว เปิดเผยว่า หลังเกิดเหตุมีการตรวจสอบข้อเท็จจริงทั้งหมด และเรื่องนี้มีการรายงานไปที่กระทรวงสาธารณสุขแล้ว ส่วนแ พทย์เวรที่อยู่ในคลิป ไม่สะดวกจะให้สัมภาษณ์
และขณะนี้ได้ล าพักผ่อนเนื่องจากมีอาการเครียดหลังมีข่าวออกไป ขณะที่พย าบาลทั้งสองคนยังมาทำงานตามปกติ โดยผู้บริหารได้ตั้งคณะกรรมการขึ้นมาเพื่อสอบสวนข้อเท็จจริงทั้งหมดแล้ว ส่วนทางด้านสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ นายแ พทย์จตุชัย มณีรัตน์ ได้ปฏิเสธการให้สัมภาษณ์