เซียน แปะ โรงสี (แปะกิมเคย) สอนไว้แบบนี้ อยากให้จำให้ขึ้นใจ

.

แปะโรงสี หรือ แปะกิมเคย เป็นที่เคารพของคนทั่วไป โดยเฉพาะในกลุ่มของพ่อ ค้ า แม่ ค้ า ปัจจุบันยังมีเฟสบุคของกลุ่มคนที่ศรั ทธาในตัวแปะ ชื่อเพจพลังแห่งศรั ทธา แปะโรงสี อีกด้วย ด้วยความที่แปะท่านเป็นคนชอบช่วยเหลือคนอื่นโดยไม่หวังผล และท่านก็ยังเก่งเรื่องดูโหงวเฮ้งฮวง จุ้ยต่างๆ ในการตั้งบริษัท หรือบ้าน โดยคนที่ให้ท่านชี้แนะกลับไปต่างก็ประสบความสำเร็จกันถ้วนหน้า

ถ้าให้เลือกระหว่าง “ขอนไม้” กับ “ทองคำ” ทุกคนคงจะเลือก ทอง คำแน่นอน เพราะขอนไม้ไม่มีค่าอะไรเลย แต่ทอง คำนั้นมีค่า เป็นที่ต้องการของคน แต่ถ้าลื้อกำลังจะจมน้ำ กำลังตะเกียกตะกายขึ้นจากน้ำ เชื่อว่าลื้อต้องการ “ขอนไม้” มากกว่า “ทองคำ” อย่างแน่นอน

ลูกค้าของลื้อ ก็เช่นกัน บางคนเขาก็เป็นแค่ลูกค้ารายเล็ก ซื้อของได้ทีละชิ้น สองชิ้น บางคนเป็นลูกค้ารายใหญ่ ซื้อขาย กันประจำทีละมากๆ แต่ถ้าวันหนึ่งลูกค้ารายใหญ่ล้มลง เหลือแค่ลูกค้ารายเล็กที่ยังอุดหนุนลื้ อ คนที่เป็นลูกค้ารายเล็กรายน้อยของลื้อนี่แหละ ที่ลื้ อต้องการที่สุด… เวลาที่ต้องเจอกับวิกฤต ลูกค้ารายย่อยก็เหมือนกับขอนไม้ที่คอยช่วยให้ลื้ อผ่านพ้นไปได้

เพราะฉะนั้นอย่ามองข้าม ความสำคัญของลูกค้าแต่ละแบบ ลูกค้าทุกคนมีความหมายทั้งนั้น ไม่ควรตัดความสัมพันธ์เพียงเพราะเขาเป็นลูกค้ารายเล็ก

อีก 5 คำสอน เซียนแป๊ะโรงสี ที่ทำให้เตือนสติได้อย่างมาก

1. ลื้อ เคยเห็นเมื่อตอนที่นก ยังมีชีวิตอยู่ไหม มันจะกินหนอนเป็นอาหารแต่เมื่อมันจากไป นกก็ถูกหนอนกินเป็นอาหารเหมือนกัน ต้นไม้หนึ่งต้นนั้นสามารถ ทำเป็นไม้ขีดไฟได้มากมาย แต่ไม้ขีดไฟเพียงหนึ่งก้านก็สามารถเผาต้นไม้ได้มากมายเช่นกัน

.

2. ลื้ออย่ามองข้ามคนที่ด้อยกว่า เพราะหลงตัวเองว่ายิ่งใหญ่กว่า จงอย่ามองข้ามลูกค้า รายเล็กๆ ละเลยคุณค่าของพวกเขา เพราะสักวันหนึ่ง เขาอาจเป็นลูกค้ารายใหญ่ของเราก็ได้ พวกดูถูกคนพวกนี้มีเยอะแยะให้เห็นในโลกใบนี้ จงจำไว้คนรวยนั้นหลายคนไม่ได้รวยมาแต่กำเนิดทุกคน ถ้าลื้ออยากเป็นเศรษ ฐี จงจำประโยคนี้ไว้ให้ขึ้นใจ

3. ลื้อ อย่ามัวคิดว่าเราแข็งแรงไม่มีวันป่วยเพราะอายุยังน้อย “โลงศพไม่ได้มีไว้ใส่คนแก่แต่มีไว้ใส่คนที่ เสียชีวิต จงจำไว้”

4. ลื้อ อย่ามัวคิดว่าฉัน รวยใช้เงิน ได้อย่างฟุ่มเฟือยสักวันหนึ่งนั้น เงินแค่ร้อยบาทอาจจะมีค่ามากมายในวันตกอับก็ได้

5. ลื้อจงจำไว้ให้ดีไม่มีอะไรแน่นอนในชีวิต ใหญ่ได้ก็เล็กได้ รวย ได้ก็จนได้ แข็งแรงได้ก็ป่วยได้ เกิดได้ลื้อก็ได้เช่นกัน ทุกคนไม่มีใครอยู่ค้ำฟ้า

จงจำคำอั๊วให้ขึ้นใจ เทียน กัว สื่อ ฮก โหงว ลี่ ขอฟ้าประทานพรให้ลูกหลานพ้นจากปัญหา สมดั่งปราถนา ไม่ขัดสน ร่ำรวยๆ

สิ่งที่เซียนแปะได้เคยสอน การทำมาค้าขาย การทำธุรกิจไว้ ไม่ว่ายุคสมัยไหน คำสอนนี้ก็นำมาประยุกต์ใช้ได้กับคนทำมาค้าขาย หรือคนทำ ง า น ได้เป็นอย่างดี

คนที่เชื่อมั่น และศรัทธา ไหนคำสอนของแปะนั้น ประสบความสำเร็จมาแล้วมากมาย

มีเรื่องเล่าของนักธุรกิจสาวออนไลน์รายหนึ่ง ที่ได้โพสต์ ขอบคุณคำสอนของแปะ ทำให้เขามาถึงวันนี้ วันที่มีบ้าน มีรถ และเลี้ยงดูครอบครัวได้ และเขาก็ยังแบ่งปันน้ำใจให้กับคนอื่นๆด้วย ที่เขาประสบความสำเร็จ เพราะเขาเชื่อมั่น ศรัทธา ปฏิบัติตามคำพูดของแปะที่เคยให้ไว้มาเสมอ

…อนิสง ส์ ผล บุ ญ จากคำสั่งสอนนี้ ขอส่งไปให้อาแป๊ะ โง้วกิมโคยผู้มีเมต ตาบาร มีด้วยเถิด สา ธุ

.

ขอบคุณที่มา: เพจพลังแห่งศัทธา แ ป ะ โ รงสี, LIE K R