ชาวบ้าน ลพบุรี ต้องอยู่บนหลังคา

.

วันที่ 25 ก.ย.64 จากผลกระทบพายุ เตี้ยนหมู่ ทำให้เกิดฝนตกหนักอย่างต่อเนื่องในพื้นที่ จ.ลพบุรี ส่งผลให้มีน้ำป่าไหลหลากจากเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าซับลังกา ลงสู่พื้นที่ต่ำและลงอ่างเก็บน้ำกุดตาเพชร ในพื้นที่ ต.กุดตาเพชร อ.ลำสนธิ จ.ลพบุรี แต่เนื่องจากมีน้ำจำนวนมาก ทำให้ล้นสปริงเวย์ของอ่างกุดตาเพชร

ท่ามกลางสายฝนที่ยังคงตกหนักอย่างต่อเนื่อง บ้านกุดตาเพชร หมู่ 5 ต.กุดตาเพชร อ.ลำสนธิ ได้เร่งอพยพประชาชนกว่า 100 หลังคาเรือน ตลอดจนสิ่งของเครื่องใช้ และสัตว์เลี้ยง ออกจากพื้นที่เนื่องจากมีน้ำป่าไหลหลากเข้าท่วม โดยเร่งระดมกำลังทั้งเจ้าหน้าที่ อบต.กุดตาเพชร เจ้าหน้าที่มูลนิธิพุทธธรรมสงเคราะห์ลำนารายณ์ (พ้งไล้ 16) มูลนิธิพุทไธสวรรย์ลพบุรี และชาวบ้านที่เป็นชายฉกรรจ์ ขณะที่ฝนยังคงตกหนักและระดับน้ำได้สูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง

เจ้าหน้าที่ได้เร่งนำเรือท้องแบน ออกรับประชาชนตามจุดเสี่ยงต่างๆ ในแต่ละหมู่บ้าน ที่ต้องนำออกมาก่อน เพื่อความปลอดภัย นำทั้งหมดมารวมไว้ที่วัดกุดตาเพชร ซึ่งทางจังหวัดได้จัดทำเป็นพื้นที่พักพิงชั่วคราว ส่วนผู้ชายได้อาสาเฝ้าบ้าน ดูแลสัตว์เลี้ยงที่ยังไม่สามารถนำออกมาได้ ซึ่งคงต้องใช้ยานพาหนะ และกำลังพลจำนวนมากในการขนย้าย

.

ทั้งนี้ นายนิวัฒน์ รุ่งสาคร ผู้ว่าราชการจังหวัดลพบุรี พร้อมด้วย นายประเสริฐ เล็กรุ่งเรืองกิจ ผู้อำนวยการโครงการชลประทานลพบุรี นายอำเภอลำสนธิ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้ลงพื้นที่อำนวยการช่วยเหลือ พร้อมทั้งประสานขอกำลังทหารและยานพาหนะที่ยกสูงเข้าช่วยเหลืออย่างเร่งด่วน และจัดตั้งศูนย์อพยพและช่วยเหลือชั่วคราวที่วัดกุดตาเพชรเพื่อช่วยเหลือประชาชน

ด้าน นายประเสริฐ เล็กรุ่งเรืองกิจ ผู้อำนวยการโครงการชลประทานลพบุรี กล่าวถึงสถานการณ์น้ำในอ่างเก็บน้ำกุดตาเพชรว่า ปัจจุบันมีระดับน้ำในอ่างเก็บน้ำกุดตาเพชร อยู่ที่ระดับ 119 เมตรระดับน้ำทะเลปากลาง มีปริมาณน้ำที่ 63 ล้านลูกบาศก์เมตร จากการเก็บกักสูงสุด 53 ล้านลูกบาศก์เมตร แต่ขณะนี้ปริมาณน้ำมากเกินกว่าการเก็บกัก จึงทำให้ล้นสปิลเวย์ 1 เมตร 20 เซนติเมตร

ขณะที่ต้องระบายน้ำลงท้ายอ่างที่ 296 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที หรือ 25 ล้านลูกบาศก์ต่อวัน การระบายน้ำในตอนท้ายของอ่างยังรับน้ำได้ อาจจะทำให้มีน้ำไหลหลากเอ่อล้นจากคลองลำสนธิเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชน พื้นที่ทางการเกษตร และพื้นที่ลุ่นต่ำบางแห่ง จึงแจ้งประชาชนให้เฝ้าระวังเก็บสิ่งของเครื่องใช้ขึ้นที่สูง และติดตามข่าวสารจากทางราชการอย่างใกล้ชิด

ล่าสุดเฟสบุ๊คนักข่าวดังอย่าง สรยุทธ สุทัศนะจินดา กรรมกรข่าว ได้โพสต์ภาพพพร้อมทั้งได้ระบุข้อความว่า

00.45 น.ยังรอความช่วยเหลืออยู่ครับ

ขอความช่วยเหลือด่วนค่ะ

มี เจ้าหน้าที่ จำนวน 4 คน (ช 1 ญ 3)

ติดอยู่ใน สนง.เกษตรอำเภอลำสนธิ ต.ลำสนธิ จ.ลพบุรี

ซึ่ง มี 2 คนว่ายน้ำไม่เป็น ค่ะ

เบอร์ติดต่อ

0860639877 ศรี

0810853186 เบ็น

0947865699 แหว๋ว

0922474403 แหว๋ว

.

ขอบคุณที่มาจาก สรยุทธ สุทัศนะจินดา กรรมกรข่าว