เรื่องวุ่นๆ ของผู้ใหญ่บ้าน

.

จากกรณีที่จังหวัดบุรีรัมย์ ได้มีการคลิปการเจรจากันที่ทำการกำนัน ต.สวายจีก อ.เมือง จ.บุรีรัมย์ ระหว่างสองสามีภรรยา 2 คู่ กับญาติผู้ใหญ่ทั้งสองฝ่าย โดยมีกำนันเป็นประธานพูดถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และการจัดการมรดกของทั้งฝ่ายหญิงกับฝ่ายชาย โดยผู้โพสต์ได้เขียนข้อความว่า “ผู้ใหญ่บ้านวัย 57 ปี พาเมียชาวบ้านวัย 55 ปี หนีไป”

จากการสอบถามนายสมอินทร์ กำนันตำบลสวายจีก บอกว่า ทั้งหมดเป็นเรื่องจริง มีผู้ใหญ่บ้านหมู่บ้านหนึ่ง หนีไปกับหญิงวัย 55 ปี โดยทั้งสองคนต่างฝ่ายต่างมีสามีและภรรยา ฝ่ายผู้ใหญ่บ้านมีลูก 3 คน ฝ่ายหญิงมีลูก 2 คน โดยทั้งสองคนหนีออกจากหมู่บ้านไปได้ประมาณ 5 วัน แล้วกลับมา พร้อมทั้งสองยอมรับว่ารักกัน อยากอยู่ร่วมกันฉันสามีภรรยา ทำให้เรื่องดังกล่าวชาวบ้านต่างออกมาวิพากษ์วิจารณ์กันเป็นจำนวนมาก

.

เบื้องต้น สามีฝ่ายหญิงที่หนีไปกับผู้ใหญ่บ้านไม่ติดใจเอาความ แต่ไม่ยอมหย่าให้ เพราะยังมีทรัพย์สินค้างร่วมกันอยู่ ต่อมาฝ่ายภรรยา ยินยอมยกที่ดินทั้งหมดที่เป็นชื่อของตัวเองให้ลูกทั้งสองคน สามีจึงยอมยกภรรยาให้ผู้ใหญ่บ้านโดยไม่ติดใจ ส่วนภรรยาผู้ใหญ่บ้าน ไม่ขอรับให้มาเป็นภรรยาคนที่สอง และไม่ให้เข้ามาอยู่ในบ้าน ทั้งคู่จึงตัดสินใจไปอยู่บ้านอีกหลังหนึ่ง

อย่างไรก็ตาม การเจรจาวันนั้นถือว่าจบลงด้วยดี เพราะทั้งสองฝ่ายไม่ติดใจ ขณะที่ชาวบ้านไม่พอใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เตรียมที่จะรวบรวมรายชื่อเพื่อปลดผู้ใหญ่บ้าน และอยากถามถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ว่าการกระทำในลักษณะนี้ผิดศีลธรรมของตำแหน่งผู้ใหญ่บ้านหรือไม่

.