เสียงจาก พื้นที่สีแดงเข้ม

.

เจ้าหน้าที่บุคลากรทางการแพทย์ด่านหน้า หน่วยฉุกเฉิน รพ.ปัตตานี ยังคงทำงานกันอย่างสุดความสามารถ เพื่อหยุดยั้ ง สถานการณ์ CV – 19 หลัง จังหวัด ปัตตานี เป็นอีกหนึ่งจังหวัด ที่จัดอยู่ในพื้นที่ สีแดงเข้ม โดบพบผู้ ติดเชื้อ สะสมแล้วกว่า 3,923 ราย

ล่าสุด ผู้ใช้เฟซบุ๊ก Napatchanon Vejvisitvong เจ้าหน้าที่บุคลากรทางการแพทย์ ได้ออกมาโพสต์เฟซบุ๊กว่า

“เวรบ่าย​ 8​/7/64 เป็นอีก1เวรเ ยิ นๆที่เหนื่อยที่สุดในชีวิตการทำงานก็ว่าได้​ เปลี่ยนPAPR​ PPEกันคนละ3รอบ​ ไม่มีใครได้พักกินข้าว 7​EMS​, 3ETtube PUI, ตบท้ายด้วยBBAตามระเบียบ​และไหนจะcaseอื่นๆทั้งwalk inและRefer in

พยาบาล1คนต่อการเข้าresusคนไข้ใส่​ETtube​ เพราะไม่มีใครสามารถจะปลีกตัวเองเข้ามาช่วย​เพราะต้องเตรียมใส่ETtube อีกcaseที่กำลังนอนหายใจเหนื่อย​ SpO2​ dropและแน่นอนว่าcaseเหล่านี้เป็นPUI​ พร้อมกันในเวลานั้นพยาบาลอีก2คนต้องออกEMSรับคนไข้PUI หายใจเหนื่อย​ ในห้องERเหลือหัวหน้าเวรแค่1คน​ที่ต้องเครีย ด​กับการจัดการ​ การถูก กดดันจากcaseอื่นๆในER

ต้องบันทึกข้อมูลคนไ ข้ และที่น่าป ว ดหัวที่สุดในตอนนี้คือการจัดการหาเตียงให้คน ไข้ได้admit เพราะมันไม่เหมือนเมื่อก่อนที่resus คนไข้เสร็จแล้วสามารถ transfer เข้าward ได้เลย​ ตอนนี้ต้องนอนรอเตียงที่ER จนกว่าจะได้เตียง​และแน่นอนว่าคน ไ ข้ caseเหล่านั้นต้องรออยู่ที่ERเป็นเวลานานมาก

.

ยกตัวอย่างบางcaseมาERตอน5ทุ่ม​ ได้เข้าตึกไปเกือบตี5 ​#เหนื่อยมากเหนื่อยมากๆ เหมือนกำลังออกรบ​ ทุกอย่างฉุกเฉิน เร่งรีบภายใต้ความจำกัดทั้งสถานที่​ อุปกรณ์​ อัตรา กำลัง​ของคนทำงาน​โดยเฉพาะพยาบาล​ เป็นครั้งแรกที่บอกกับเวรตรวจการและหัวหน้าERว่าไม่​ไหว​ ทำไม่ทัน​ แต่ก็ไม่สามารถหาอัตรา กำลังเสริมมาช่วยได้​ เนื่องจากหลายๆwardถูกปิด​ เจ้าหน้าบางส่วนถูกกักตัวและหลายๆคนก็เหนื่อยล้าจากการทำงานไม่ต่างจากเรา

ผมถามตัวเองและเพื่อนร่วมชะตากรรมในเวรว่า ถ้าเป็นแบบนี้ทุกวันทุกเวร เราจะไหวกันมั้ยเพราะสถานการณ์​มันยิ่ง แ ย่ ลงเรื่อยๆ และแน่นอนว่าคำตอบที่ได้​ คือ​ ไม่ไหว​ ภายใต้PPEมันทั้งเหน​ื่อย​ ทั้งล้า​ ทั้งเครีย ด​แต่ก็ขอบคุณ​Teamworkที่ช่วยกันจนผ่านในเวรไปได้​เหลือทิ้งไว้อีก2 case ETTube​ PUI​ ที่นอนรอเตียงอยู่หน้าRampให้เพื่อนเวรดึกและไม่รู้ว่าจะtransferคนไข้เข้าwardได้เมื่อไหร่​ เฮ่อออ… ถอนหายใจวันละ83ล้านรอบ​ สู้ๆนะทุกคน”

ทั้งนี้ หลังโพสต์ดังกล่าวถูกเผยแพร่ออกไป บรรดาชาวโซเชียลต่างเข้ามาคอมเม้นต์กันเป็นจำนวนมาก เพื่อให้กำลังใจเจ้าหน้าที่บุคลากรทางการแพทย์ ที่กำลังทำงานอยู่ในพื้นที่ด่านหน้า

.