เปิดชีวิตล่าสุด 4 แม่เฒ่าหลังได้บ้านใหม่

.

ชาวบ้านและตัวแทนหลายหน่วยงานร่วมงานทำบุญบ้านใหม่ครอบครัวคุณยาย 4 พี่น้องที่สุโขทัย หลังการเจรจาขอซื้อบ้านเดิมคืนจากเจ้าหนี้ไม่สำเร็จ แต่มูลนิธิธนาคารออมสินเพื่อสังคม ได้มอบบ้านหลังใหม่ให้โดยไม่คิดมูลค่า เพื่อให้คุณยายอยู่อาศัยในช่วงบั้นปลายชีวิต

ขณะที่ยอดบริจาคพุ่งเกือบ 3 ล้านบาท ตลอดช่วงเช้าที่ผ่านมา ชาวบ้านและตัวแทนจากหลายหน่วยงานเดินทางมาร่วมพิธีทำบุญขึ้นบ้านใหม่ และให้กำลังใจครอบครัวคุณยาย 4 พี่น้อง ที่ตำบลปากน้ำ อำเภอสวรรคโลก ที่สุโขทัย ซึ่งอยู่ห่างจากบ้านหลังเดิม ที่อำเภอศรีสำโรง ราว 8 กิโลเมตร โดยมียายโปรย วัย 94 ปี พี่สาวคนโต และยายตะล่อมน้องสาวคนสุดท้องวัย 77 ปี มาร่วมพิธีเพียง 2 คน เนื่องจากคุณยายอีก 2 คน มีอาการ ป่ ว ย จาก โ ร ค ประจำตัวจึงไม่ได้เดินทางมาด้วย

ในพิธีมีนายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรมเดินทางมาร่วมในพิธีทำบุญและให้กำลังใจครอบครัวคุณยายด้วย หลังจากที่การเจรจาขอซื้อบ้านเดิมคืนจากเจ้าหนี้ครั้งที่ 2 เมื่อวานนี้ (2 ก.ค.) ไม่สำเร็จ จึงต้องตัดสินใจหาบ้านใหม่ให้ครอบครัวคุณยาย เพื่อย้ายออกจากบ้านเดิมก่อนวันที่ 16 กรกฎาคมนี้ ตามคำสั่งศาล โดยยายตะล่อม บอกว่า ดีใจที่หลายหน่วยงานมาช่วยเหลือจนได้บ้านใหม่ที่ได้อาศัยกันทั้งครอบครัว 4 คนพี่น้อง

.

สำหรับบ้านใหม่ของครอบครัวคุณยาย 4 คนพี่น้อง เป็นบ้านชั้นเดียว 3 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ บนเนื้อที่ 232 ตารางวา ซึ่งเป็นบ้านมือสอง ที่ธนาคารออมสินประกาศขายทอดตลาด เมื่อทราบความประสงค์ของครอบครัวคุณยายที่จะขอซื้อบ้านหลังนี้ เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนและอยู่อาศัยในช่วงบั้นปลายชีวิต ทางธนาคารออมสิน โดยมูลนิธิธนาคารออมสินเพื่อสังคม จึงมอบบ้านหลังนี้ให้กับครอบครัวคุณยายฟรี โดยให้คุณยายทั้ง 4 คนพี่น้อง ถือกรรมสิทธิ์ร่วมกัน เพื่อให้อยู่อาศัยในช่วงบั้นปลายของชีวิตอย่างมีความสุขมากขึ้น

นอกจากนี้ยังมีหลายหน่วยงานที่ร่วมบริจาคเงินให้กับครอบครัวคุณยาย 4 คนพี่น้อง เพิ่มเติมจากที่มีผู้บริจาคมาแล้วราว 1 ล้าน 8 แสนบาท ทำให้ยอดบริจาคเพิ่มเป็นเกือบ 3 ล้านบาทแล้ว โดยคณะกรรมการจะเป็นผู้ดูแลและจัดสรรเเพื่อดูแลคุณยายทั้ง 4 คน ให้เป็นไปตามความประสงค์ของผู้บริจาค ซึ่งเพียงพอที่จะให้คุณยายทั้ง 4 คนได้ใช้ชีวิตในบั้นปลายได้อย่างมีความสุข แม้ว่าจะไม่สามารถซื้อบ้านหลังเดิมคืนได้ก็ตาม.

.

ขอบคุณ สำนักข่าวไทย