สาวเห็นต้นกล้วยสีแปลก ขายได้ 50,000

.

ผู้ใช้เฟซบุ๊ก Samrit Saraphi แชร์เรื่องราวปุ๊บปั๊บรับโชคของลูกสาวเจ้าของสวนที่บังเอิญไปสังเกตเห็นต้นกล้วยน้ำว้ามีสีแปลกๆ จึงได้ถ่ายรูปไปถามผู้รู้ และได้รับการยืนยันว่าเป็น กล้วยด่าง จริง ก่อนจะขายไปในราคาครึ่งแสน หรือ 50,000 บาททันที

โพสต์ดังกล่าว ระบุว่า “คุณพ่อคิดว่าเป็นโรค จึงจะตัดทิ้ง (กล้วยราคา50,000) เมื่อเช้าวันจันทร์ที่ผ่านมา เวลา 07.00 น. ณ บ้านโอทะลัน ต.จริส อ.บัวเชด จ.สุรินทร์ ลูกสาวเจ้าของสวนยาง ได้ออกไปให้น้ำกรดต้นยาง บริเวณท้ายหมู่บ้าน บังเอิญได้ไปพบเห็นต้นกล้วยน้ำว้า ที่พ่อ ได้ปลูกไว้เป็นเวลามาหลายปี ที่มีสีที่แปลกตา คล้ายกล้วยด่าง

ก่อนหน้านี้ก็เคยได้ยินเรื่องกล้วยด่างที่ออกข่าว แต่ก็ยังไม่แน่ใจว่าเป็นกล้วยด่างแท้หรือเทียม จึงได้นำมือถือมาถ่ายภาพเป็นข้อมูล ส่งไปยังผู้ที่มีความรู้ด้านไม้ด่าง ซึ่งก็เป็นเพื่อนในเฟซบุ๊กชอบนักสะสมไม้ด่างอยู่แล้ว เช้าวันนั้น ปรากฏ ได้รับการยืนยันว่า เป็นกล้วยด่างแท้แน่นอน และได้ทำการติดต่อขอซื้อทันทีในราคา ครึ่งแสน

.

เมื่อตกลงราคากันได้ผู้ใช้เฟซบุ๊กดังกล่าวก็ได้รีบเดินทางไปทันทีจากตัวเมืองสุรินทร์ ไปยัง บ้านโอละทันพื้นที่ พบกล้วยด่าง เมื่อไปถึงก็มี คุณแม่ พี่ชาย และกลุ่มเพื่อนๆ ที่ทำงานของผู้ที่ไปพบเห็นกล้วยด่าง มารอตอนรับและส่งมอบ อย่างอบอุ่น

จากนั้นผู้ติดต่อขอซื้อได้สอบถามที่มาของกล้วย ปรากฏว่า เป็นกล้วยน้ำว้าบ้าน ปลูกทิ้งไว้ท้ายสวนเป็นเวลามาหลายปี ซึ่งคุณพ่อ คุณแม่เป็นผู้ปลูกไว้ ได้เล่าว่า ตั้งแต่เกิดมาจนป่านนี้ก็ไม่เคยพบกล้วยอะไรลายแบบนี้ ด้วยความที่ไม่รู้จัก ก็ได้ตัดทิ้งไปแล้วรอบหนึ่ง และยังปรากฏร่องรอยการตัด เพราะคิดว่าอาจเป็นโรค กลัวจะก่อเกิดความเสียหายต่อพืชไร่ชนิดอื่น

.

เมื่อหลายเดือนก่อน ยังได้กล่าวว่า ไม่คิดว่ากล้วยด่างจะเกิดในพื้นที่ของตน และจะมีราคาแพงขนาดนี้ ทั้งตกใจ และดีใจ ที่ลูกสาวได้ไปพบก่อน หากช้ากว่านี้ คุณพ่อคงจะตัดทิ้งอีกครั้ง นับเป็นความโชคดี ชาวสวนยางมาก เพราะกล้วยด่างที่พบนั้น เป็นกล้วยน้ำว้าบ้าน โอกาสในการด่างเองในธรรมชาติน้อยมาก 1 ในแสนในล้านต้นก็ว่าได้ นี่ก็เป็นครั้งแรกที่ได้พบเห็นในพื้นที่ดังกล่าว เขตชายแดนจังหวัดสุรินทร์”