อาจารย์ ม.ดัง ดับ หลังไปซื้อเนื้อหมูจากห้าง มาทำหมูกระทะกิน

.

คนพิษณุโลก เริ่มระแวง หลัง พบอาจารย์มหาวิทยาลัยซื้อหมูจากห้างสรรพสินค้า แล้วมาทำหมูกระทะ แต่มือเป็นแผล ทำให้เชื้อเข้าไปกระแสเลือด สุดท้ายเสียชีวิตด้วยโรคไข้หูดับ

จากกรณี งานระบาดวิทยาสำนักงานสาธารณสุข ได้รับแจ้งจาก โรงพยาบาลกรุงเทพพิษณุโลก ว่า พบผู้เสียชีวิต 1 ราย ด้วยโรคไข้หูดับ โดยเป็นหญิงอายุ 49 ปี อาชีพอาจารย์ประจำมหาวิทยาลัยแห่งหนึ่งในจังหวัดพิษณุโลก

ล่าสุด นายแพทย์รัฐภูมิ ชามพูนท รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดพิษณุโลก เปิดเผยรายละเอียดเพิ่มเติมว่า ผู้เสียชีวิต ได้ซื้อเนื้อหมูจากห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่งมาประกอบอาหารปิ้งย่างหมูกระทะร่วมกับเพื่อน ก่อนที่ผู้เสียชีวิตจะหั่นหมูแล้วมีบาดแผลที่มือ ก่อนเริ่มมีอาการท้องเสีย อาเจียน จึงไปรักษาตัวที่โรงพยาบาลกรุงเทพพิษณุโลก โดยมีอการปวดกระดูก หนาวสั่น ปากเขียว และเข้ารักษาห้องไอซียู ร่างกายไม่ตอบสนองและไตไม่ทำงาน และเสียชีวิตในเวลาต่อมา

.

จากการตรวจที่ห้างพบว่า หมูแช่เเข็งนั้นมาจาก 4 บริษัท เป็นหมูที่ผ่านการรับรองมาตรฐานเก็บในห้องควบคุมอุณหภูมิและมีมาตรฐานสม่ำเสมอ

ในพื้นที่จังหวัดพิษณุโลกตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมา พบมีผู้ติดเชื้อ โรคสเตรปโตคอคคัสซูอิส จำนวนทั้งสิ้น 13 ราย และพบผู้มีอาการรุนแรงจนเสียชีวิตจำนวน 2 ราย เชื้อโรคสเตรปโตคอคคัสซูอิส เกิดขึ้นในเนื้อหมู ซึ่งผู้เสียชีวิตรายนี้มีอาการติดเชื้อในกระแสเลือด โดยที่เชื้อได้เข้าสู่ร่างกายจากการกินหมูสุกๆดิบๆ หรือจากมือมีบาดแผลแล้วไปสัมผัสเชื้อจนเข้าสู่กระแสเลือด

.

ฝากเตือนประชาชนอย่าตื่นตระหนก โรคไข้หูดับสามารถป้องกันได้ ด้วยการบริโภคเนื้อหมูที่ปรุงสุกเท่านั้น หากมีบาดแผลแล้วต้องสัมผัสเนื้อหมู น้ำเลือด ให้ล้างทำความสะอาดบาดเเผลให้สะอาด ที่สำคัญไม่ควรใช้ตะเกียบที่คีบหมูดิบมาหยิบอาหารใส่ปากโดยเด็ดขาด