ซื้อไข่มาตอนเช้า กลับเหี่ยวตอนเย็น

.

มีผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งแชร์ภาพของไข่ ที่มีลักษณะเหี่ยวย่นต่างจากปกติ พร้อมสอบถามว่าไข่ลักษณะนี้สามารถกินได้หรือไม่ เพิ่งซื้อไข่นี้มาเมื่อเช้าพอตกเย็นไข่กลับเป็นสภาพเช่นนี้ จนไม่กล้านำมาทำอาหารรับประทาน พร้อมระบุพิกัดว่าซื้อมาจากร้านแห่งหนึ่งในจังหวัดเพชรบูรณ์

ซึ่งหลังจากที่เรื่องนี้ถูกแชร์ออกไปก็ทำให้ชาวเน็ตเข้ามาวิพากษ์วิจารณ์กว้างขวาง ส่วนใหญ่มองว่าไข่ที่เห็นชาวบ้านเรียกว่าไข่นิ่ม เป็นไข่สดที่ยังรับประทานได้ แต่ต้องแช่เย็นถึงจะเก็บไว้ได้นาน

.

ซึ่งทางเจ้าของร้านขายไข่ยังได้เข้าไปตอบใต้โพสต์ต้นเรื่องว่า ตอนเช้าส่งมอบไข่ลูกค้าไข่ก็เป็นลักษณะแบบนี้อยู่แล้ว ไม่ใช่เช้าอีกแบบพอตกเย็นอีกแบบ เพราะไข่ชนิดนี้คือไข่เปลือกบางซึ่งเป็นไข่สดไม่ใช่ไข่ข้าว หรือไข่ล้ม สามารถรับประทานได้ตามปกติ และมีราคาถูก แต่ระยะเวลาในการเก็บจะสั้นกว่า ที่สำคัญทุกครั้งที่ขายตนจะแจ้งลูกค้าเสมอว่าให้แช่เย็น ซึ่งตนเป็นคนขายก็รับประทานอยู่ก็ปกติทุกอย่าง

สำหรับ “ไข่เหี่ยวย่น” เช่นนี้เคยเป็นข่าวมาแล้วเมื่อปี 2558 โดยทางกรมปศุสัตว์ยืนยันว่า สามารถรับประทานได้ตามปกติ ส่วนสาเหตุนั้นคาดว่าเป็นเพราะแม่ไก่สุขภาพไม่แข็งแรง หรือได้รับสารอาหารไม่เพียงพอ เช่น ขาดแคลเซียม พอไข่ออกมาจึงเป็นลักษณะเหี่ยวย่นไม่เหมือนไข่ไก่ทั่วไป

.