เชียงใหม่เผยแล้ว หลังทาสีเส้นจราจรบนถนน

.

ล่าสุดจากกรณีที่ทางเทศบาลนครเชียงใหม่ได้มีการทดลองปรับรูปแบบการเดินรถบนถนนราชดำเนิน ถนนสายสำคัญกลางเมืองเชียงใหม่ ตั้งแต่บริเวณแยกประตูท่าแพ ไปจนถึงหน้าวัดพระสิงห์วรวิหาร ระยะทางประมาณ 1 กิโลเมตร จากเดิมที่ให้รถวิ่งสวนทาง มาทดลองให้รถวิ่งทางเดียว

ภาพดังกล่าว

แต่ที่สร้างความ แปลก ใจให้กับประชาชนจำนวนไม่น้อย ก็คือรูปแบบการเดินรถที่นำมาทดลอง เป็นการให้รถวิ่งทางเดียวในช่องทางด้านขวา ส่วนช่องจราจรด้านซ้าย มีการตีเส้นแบ่งให้เป็นพื้นที่สำหรับจอดรถยนต์และจักรยานยนต์ ส่วนพื้นที่ด้านซ้ายสุดชิดขอบทาง เป็นช่องทางสำหรับรถจักรยาน ซึ่งการทดลองการเดินรถทางเดียวรูปแบบใหม่นี้ มีเสียงสะท้อนจากคนเชียงใหม่จำนวนมาก

ภาพดังกล่าว

โดยส่วนใหญ่ไม่เห็นด้วยเนื่องจากเป็นการจัดรูปแบบที่ สับสนเสี่ยง เกิดอุบัติเหตุดูรก นอกจากนี้ยังมีประเด็นการสีเส้นจราจรใหม่ ที่พบว่าดูไม่เรียบร้อย หลายจุดตีเส้นจราจรสีเลอะ เปรอะเปื้อนและบิดเบี้ยว จนถูกตั้งคำถามในเรื่องของการใช้งบประมาณ

.

นายประสงค์ เรือนสอน รองปลัดเทศบาลนครเชียงใหม่ ชี้แจงว่า โครงการนี้เป็นโครงการนำร่องพัฒนาย่านเดินได้เดินดีเพื่อยกระดับสุขภาวะคนเมืองเชียงใหม่ เตียว-หย้อง-เมืองเชียงใหม่ เพื่อจำลองการจัดระบบจราจรที่มีการจัดระเบีบบภูมิทัศน์ ทางเท้า ช่องทางจราจร โดยจะมีการทดลองประมาณ 1 เดือน ตั้งแต่วันที่ วันที่ 6-31 พฤษภาคม 2564

ภาพดังกล่าว

หลังจากนั้นจะมีการประเมินกระแสตอบรับ ส่วนการตีเส้นจราจร ไม่ได้ใช้สีมาตรฐาน เนื่องจากเป็นช่วงของการทดลอง ซึ่งสีพ่นดังกล่าวจะซีดจางลงไปภายในระยะเวลา 2-3 เดือน ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่การทดลองเดินรถทางเดียวสิ้นสุดลงแล้ว ไม่ใช่การตีเส้นโดยใช้สี thermoplastic ที่มีความคงทนถาวรเหมือนการตีเส้นถนนโดยทั่วไป เพื่อให้ปรับปรุงปรับเปลี่ยนได้ง่ายหากมีการเปลี่ยนแปลง

หากผ่านช่วงเวลาทดลองและทุกฝ่ายเห็นด้วย ก็จะปรับปรุงทุกอย่างให้เป็นมาตรฐานทั้งหมด ยืนยันว่าจะมีการรับฟังทุกภาคส่วน ทั้ง ผู้ประกอบการ ร้านค้า ประชาชน และผู้ใช้รถ โครงการนี้ทำเพื่อประโยชน์ของคนในพื้นที่และมีการขับเคลื่อนมาอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ปี 2562

เพิ่มเติม

.