โดนแล้ว แจ้งความเจ้าภาพงานบวช แพร่เชื้อ 9 ราย

โฆษณา

วันที่ 26 เม.ย.64 นายสาคร เถินมงคล นายอำเภอหนองบัวแดง สั่งการตามมาตรการ ของคณะกรรมการควบคุมโรคจังหวัดชัยภูมิ โดยมอบหมายให้ นายศุภฤกษ์ น้อยสุวรรณ ปลัดอาวุโส อำเภอหนองบัวแดงร่วมกับ นายชวฤทธิ์ ศิริชาติ สาธารณะสุขอำเภอหนองบัวแดง และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง เดินทางเข้าแจ้งความดำเนินคดี เอาผิดผู้ที่ฝ่าฝืนคำสั่งผิด พรบ.และ พรก.ควบคุมโรค ที่ สภ.โนนเหม่า อ.หนองบัวแดง จ.ชัยภูมิ

จากกรณีมีภาพ-ข้อความปรากฏทางสื่อออนไลน์ว่ามีการจัดงานขบวนรถเครื่องเสียงเปิดแห่ขบวนบวช ทั้งดื่มสุรา ไม่สวมแมสก์โดยไม่สนใจมาตรการโควิด-19 ที่บ้านโหล่น ต.นางแดด อ.หนองบัวแดง จ.ชัยภูมิ เมื่อวันที่ 16 เม.ย. 64 ที่ผ่านมา จนทำให้เกิดคลัสเตอร์ใหญ่และมีผู้ติดเชื้อวันเดียวกว่า 9 ราย และมีผู้ร่วมงานดังกล่าวมีความเสี่ยงสูงกว่า 500 ราย

นายชวฤทธิ์ กล่าวว่า หลังจากที่ สปค.ตำบลนางแดด ได้ขอความร่วมมือกับทางเจ้าภาพให้ของดนำรถแห่มาในงานบวชแล้ว แต่ทางเจ้าภาพไม่มีมาตรการในงานบวช จึงทำให้มีผู้ติดเชื้อจำนวนมาก และไม่ดำเนินการตามมาตรการเว้นระยะห่างภายในงาน และไม่มีการสวมหน้ากากผ้าหรือหน้ากากอนามัยภายในงาน อีกทั้งยังทำให้มีการเกิดการชุมนุม จนทำให้เกิดความเสี่ยงในการติดเชื้อแพร่กระจายไปสู่ชุมชนหรือบุคคลคนเคียง เบื้องต้นได้แจ้งข้อหากระทำผิดตาม พรบ.และ พรก.ควบคุมโรคแก่เจ้าภาพรายนี้ตามกฏหมาย โดยมีโทษหนักถึงจำคุก 1 เดือน และปรับไม่เกิน 20,000 บาท

โฆษณา

ด้าน นายสาคร นายอำเภอหนองบัวแดง เผยว่า พร้อมเอาผิดกับทางเจ้าภาพหลังจากที่ปล่อยให้เกิดเหตุการซึ่งเป็นคลัสเตอร์ขนาดใหญ่ และคาดว่ามีผู้สุ่มเสี่ยงที่มาร่วมงานอีกจำนวนมาก พร้อมทั้งยังสั่งการให้เจ้าหน้าที่ตรวจแบบล็อคดาวน์ คนเข้าออกในหมู่บ้านอย่างเคร่งครัดอีกด้วย ทั้งนี้ พ.ต.ท.ยรรยง ทองใบใหญ่ หน.สภ.โนนเหม่า ได้ให้พนักงานสอบสวน สภ.โนนเหม่า รับแจ้งความไว้ และจะเชิญตัวเจ้าภาพรายนี้รับทราบข้อกล่าวหาต่อไป

โฆษณา

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดชัยภูมิ นายแพทย์วชิระ บถพิบูลย์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดชัยภูมิ และโฆษกคณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อจังหวัดชัยภูมิ แจ้งรายงานด่วนมีผู้ป่วยเชื้อเชื้อโควิด-19 ในพื้นที่ จ.ชัยภูมิ เสียชีวิตเพิ่มอีกเป็นรายที่ 2 เป็นชาย อายุ 64 ชาวบ้านหมู่ 11ต. บ้านเจียง อ.ภักดีชุมพล เป็นผู้ป่วยยืนยันรายที่ 38 ของ จ.ชัยภูมิ หลังรักษาตัวใน รพ.มาได้เกือบ 7 วัน มีโรคประจำตัวมะเร็งตับ เสียชีวิตด้วยปอดอักเสบรุนแรง และติดเชื้อในกระแสโลหิต