คนพื้นที่เสี่ยงสีแดง ถูกทิ้งไว้ริมถนนกลางเมืองสตูล

โฆษณา

เมื่อวันที่ 24 เมษายน 2564 มีรายงานว่า เจ้าหน้าที่ อสม. เทศบาลตำบลฉลุง อ.เมือง จ.สตูล นำชาวบ้าน 5 คน เป็นชาย 1 คน และหญิงอีก 4 คน ขึ้นรถบรรทุกมาที่ สภ.ฉลุง หลังพบว่าชาวบ้านทั้ง 5 คนนี้นั่งหลบมุมอยู่ทางเข้าบริเวณตลาดสดเทศบาลตำบลฉลุงพร้อมกระเป๋าเดินทาง และสัมภาระมากมาย ซึ่งตอนที่ไปเจอก็ไม่สวมหน้ากากอนามัยด้วย

จากการสอบสวนพบทั้ง 5 คน ไม่ใช่คนจังหวัดสตูล (บางคนมาจากพื้นที่สีแดง) บอกว่า เดินทางเข้ามาในสตูลช่วงสงกรานต์ และมาเช่าห้องนอนอยู่ในเมือง 2 คืน จากนั้นเจ้าของห้องเช่าได้ไล่ออกมาเพราะเป็นคนต่างถิ่น ก็เลยตัดสินใจเหมารถตุ๊ก ๆ ในราคา 400 บาท ให้ไปส่งที่ อ.ละงู จ.สตูล แต่รถตุ๊ก ๆ กลับมาส่งที่แยกฉลุง ทางเข้าตลาดสดและบอกว่าถึงอำเภอแล้ว จนมีชาวบ้านในพื้นที่เห็นเข้า ก่อนแจ้ง อสม. มาตรวจสอบ

โฆษณา

ต่อมา น.ส.จงกล บุญครองชีพ หัวหน้าฝ่ายสวัสดิการสงเคราะห์ ศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่งจังหวัดสตูล เข้ามาพูดคุยกับทั้ง 5 คนนี้อีกครั้ง โดยทั้งหมดพูดจาวกไปวนมา ซักถามอยู่ 5 รอบ จนสุดท้ายยอมรับสารภาพว่า ทั้งหมดเพิ่งเข้ามาในจังหวัดสตูลเมื่อช่วงค่ำที่ผ่านมา โดยเดินทางมาด้วยรถบัส ภูเก็ต-สตูล ลงจากรถเมื่อเวลา 16.00 น. และหาหนทางที่จะเดินทางตระเวนรอบ ๆ เมืองสตูล จึงเหมารถตุ๊ก ๆ 400 บาท กระทั่งรถตุ๊ก ๆ มาส่งที่หน้าตลาดฉลุง

เบื้องต้น เจ้าหน้าที่นำตัวทั้ง 5 คน ส่งไปกักตัวทันที่ศูนย์กักกันโรคท้องที่ ต.กำแพง ต่อไป

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 19 เมษายน ที่ผ่านมา จังหวัดสตูลได้ออกมาตรการเกี่ยวกับการเดินทางเข้าพื้นที่ เพื่อป้องกันโควิด 19 ให้ปฏิบัติดังนี้

1. ก่อนการเดินทางมาจังหวัดสตูล ให้ดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน หมอชนะ บนสมาร์ตโฟน

2. ลงทะเบียนการเดินทางล่วงหน้าผ่านทาง QR CODE หากไม่ได้ลงทะเบียนการเดินทางล่วงหน้า พอถึงจังหวัดสตูลให้รายงานตัวกับเจ้าหน้าที่ ณ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลท้องที่ หรือเจ้าหน้าที่สาธารณสุขอำเภอ กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน หรือ อสม. ในเขตพื้นที่

3. ปฏิบัติตนตามมาตรการป้องกันโรค D-M-H-T-T อย่างเคร่งครัด (เว้นระยะห่าง-สวมแมสก์ตลอดเวลา-ล้างมือบ่อย ๆ-ตรวจวัดอุณภูมิ-ติดตั้งและสแกนแอปฯ ไทยชนะ)

อย่างไรก็ตาม ขอให้ทุกคนทำตามมาตรการป้องกัน สวมหน้ากากอนามัยก่อนออกจากบ้านทุกครั้งนะคะ

โฆษณา

ขอบคุณ ช่าวช่องวัน