วันฉลองชัยชนะ ของท้าวสุรนารี

โฆษณา

อนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี สร้างขึ้นเมื่อ พ.ศ. 2477เพื่อเป็นอนุสรณ์รำลึกถึงวีรกรรมอันยิ่งใหญ่ของท้าวสุรนารี หรือย่าโมวีรสตรีไทยผู้อยู่ในหัวใจของชาวโคราชทุกคนและถือเป็นอนุสาวรีย์ที่ยกย่องความดีของวีรสตรีสามัญชนคนแรกของประเทศ

อนุสาวรีย์นี้หล่อด้วยทองแดงรมดำสูง185เซนติเมตร หนัก325กิโลกรัมประดิษฐานอยู่บนฐานไพทีสี่เหลี่ยมย่อมุมไม้สิบสองสูง250เซนติเมตรแต่งกายด้วยเครื่องยพระราชทานในท่ายืนมือขวากุมดาบ ปลายดาบจรดพื้น มือซ้ายท้าวสะเอวหันหน้าไปทางด้านทิศตะวันตกซึ่งเป็นที่ตั้งของกรุงเทพมหานคร ภายในบรรจุอัฐิของท้าวสุรนารีหรือย่าโมของชาวโคราช ท้าวสุรนารีมีนามเดิมว่าคุณหญิงโมเป็นภรรยาปลัดเมืองนครราชสีมา

เมื่อ พ.ศ.2369เจ้าอนุวงศ์แห่งเวียงจันทน์ยกทัพเข้ายึดเมืองโคราช คุณหญิงโมได้รวบรวมชาวบ้านเข้าสู้รบและต่อต้านกองทัพเจ้าอนุวงศ์ไม่ให้ยกมาตีกรุงเทพฯ ได้เป็นผลสำเร็จ พระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัวจึงทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ สถาปนาคุณหญิงโมเป็นท้าวสุรนารีและเพราะย่าโมกลายเป็นสัญลักษณ์ของชาวโคราช จึงเป็นที่มาของอีกชื่อที่เรียกขานนครราชสีมาว่าเมืองย่าโมนั่นเอง

โฆษณา

ปีในวันที่ 23 มีนาคมถึงวันที่3 เมษายนจะมีการจัดงานวันฉลองชัยชนะของท้าวสุรนารี ณ บริเวณหน้าศาลากลางจังหวัดนักท่องเที่ยวสามารถเดินทางมาร่วมงานอันยิ่งใหญ่ได้ ที่ตั้ง : ตั้งอยู่ใจกลางเมือง ระหว่างถนนราชดำเนินกับถนนชุมพลอำเภอเมืองฯ จังหวัดนครราชสีมา

เมื่อวันที่ 23 มีนาคม เพจKorat Next Stepได้โพสต์ข้อความระบุว่าวันนี้วันดี23มีนาคมวันเเห่งชัยชนะท้าวสุรนารีขอบารมีย่าโมคุ้มครองลูกหลานให้อยู่เย็นเป็นสุข เมื่อวันที่ 23 มีนาคม พ.ศ. 2369 ท้าวสุรนารี(คุณหญิงโม)นำทัพต่อสู้ปกป้องเมืองนครราชสีมากอบกู้อิสรภาพจากทัพลาวได้สำเร็จจึงได้บันทึกให้วันที่23มีนาคมของทุกปี เป็นวันแห่งชัยชนะท้าวสุรนารี

ภาพจาก Korat Next Step

โฆษณา

เลขมงคลวันประกาศชัยชนะท้าวสุรนารีหลายคนนำตัวเลขไปซื้อสลากกินแบ่งขอให้สมหวังครับ