ผัดหมี่กรอบ สุดหฤโหด กรอบจนแข็ง ทำเด็ก – ครู ฟันหัก

โฆษณา

แม้ว่าที่ผ่านมาโรงเรียนในญี่ปุ่นจะทำได้ดีมาโดยตลอด แต่ความผิดพลาดก็ย่อมเกิดขึ้นได้เสมอ เหมือนกับเรื่องราวที่เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 11 มีนาคม ที่ผ่านมา

เหตุเกิดขึ้น ณ โรงเรียนประถมอาซากะไดโงะในเมืองอาซากะ จังหวัดไซตามะ ซึ่งความผิดพลาดดังกล่าวส่งผลให้คุณครูและนักเรียนได้รับบาดเจ็บ จนต้องนำส่งโรงพยาบาลอย่างรวดเร็ว

ซึ่งสาเหตุที่นำมาสู่การได้รับบาดเจ็บนั้น ไม่ใช่ปัญหาที่เกิดจากอาหารเป็นพิษ เหมือนกับโรงเรียนทั่วไปแต่อย่างใด แต่การบาดเจ็บนี้เกิดขึ้นหลังจากที่นักเรียน 6 คน และครูอีก 1 คน รับประทาน “ซาระอุด้ง” ที่แข็งจนเกินไปทำให้ฟันของพวกเขา ‘หัก’ และ ‘บิ่น’ ออกมา รวมทั้งยังมีเด็กอีกหลายคนที่มีอาการเจ็บที่ปากหลังจากกินเมนูนี้เข้าไป

ทั้งนี้ ‘ซาระอุด้ง’ หรือที่ชาวไทยหลายคนรู้จักกันในชื่อ ‘หมี่กรอบราดหน้าสไตล์ญี่ปุ่น’ เป็นเมนูทรงเครื่องราดบะหมี่กรอบเป็นอีกเมนูขึ้นชื่อ​ของนางาซากิ โดยจะนำเส้นไปทอดในน้ำมัน ก่อนจะราดด้วยน้ำราดหน้าซอสข้นที่ทำจากเนื้อหมูและน้ำสต๊อกไก่ ที่มีส่วนผสมจากอาหารทะเลต่างๆ, หน่อไม้, เห็ดหูหนู และเนื้อหมู พร้อมทั้งปรุงรสด้วยเกลือ น้ำตาล และพริกไทย ก็เป็นอันเสร็จ

โฆษณา

โดยความผิดพลาดนี้เกิดขึ้นจากการที่แม่ครัวทอดเส้นนานถึง 10 นาที ทั้งๆ ที่ควรจะใช้เวลาเพียง 2-3 นาทีเท่านั้น ซึ่งแม่ควรได้ให้เหตุผลว่าที่ครั้งนี้พวกเขาทอดเส้นนานกว่าปกติก็เพราะว่าเส้นที่ทอดอยู่นั้นดูเหมือนยังไม่สุก ทำให้เส้นดังกล่าวแข็งมากจนทำให้เด็ก และผู้ใหญ่ที่ทานเข้าไปนั้นได้รับบาดเจ็บ

ทางด้านแผนกอาหารกลางวันของโรงเรียน ได้ออกมากล่าวว่า พวกเขากำลังดำเนินการมาตรการต่าง ๆ เพื่อไม่ให้เกิดความผิดพลาดในเดียวกันนี้ขึ้นอีก ซึ่งโดยปกติแล้วรองครูใหญ่จะเป็นผู้ที่ชิมอาหารก่อนที่จะนำมาให้เด็กกินทุกครั้ง ในวันนั้นเขาก็ชิมเหมือนเช่นเคยแม้จะรู้สึกว่ามันกินยากปกติ แต่ก็ไม่คิดว่าจะส่งผลที่ตามมาถึงเพียงนี้

โฆษณา

เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนั้นกลายเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์กันอย่างร้อนแรงของชาวเน็ตญี่ปุ่น อย่างไรก็ตามความผิดพลาดในการเตรียมอาหารที่เกิดขึ้นภายในโรงเรียนประถมแห่งนี้ ก็ไม่ได้เกิดขึ้นเป็นครั้งแรก เพราะเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมานั้นเด็กชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 ก็ได้นำโดนัทที่หมดอายุมาแล้ว 1 ปี มาให้เด็กๆ กิน เนื่องจากความผิดพลาดในการจัดส่ง