แม่ค้าแหลมฉบัง ยืนยันยังขาย หอยกระโจงโดง ปกติ

จากกรณีผู้ค้าอาหารทะเลชุมชนบ้านแหลมฉบังเก่า บอกว่ามีคนมาขอซื้อหอยกระโจงโดง ตัวละ 500 บาท เพื่อไปลุ้นมุกเมโลซึ่งมีมูลค่าหลักล้าน แต่ไม่ขายให้เพราะจะเก็บไว้ลุ้นเอง ล่าสุดเมื่อวันที่ 18 ก.พ. 64 ที่บริเวณสะพานปลาแหลมฉบัง หมู่3 ตำบลทุ่งสุขลา อำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี ซึ่งเป็นร้านที่มีคนซื้อหอยกระโจงโดงเหลืองไปกินแล้วเจอเม็ดมุกในหอยกระโจงโดงเหลือง ตามที่เป็นข่าวไปนั้น

พบว่ามีลูกค้าประจำและลูกค้าทั่วไปมาเดินเลือกซื้ออาหารทะเลสดตามปกติ เช่น กุ้ง หอย ปู ปลา ที่ขึ้นมาจากเรือประมงพื้นบ้าน สดๆ เป็นๆ และหอยกระโจงโดง แต่ไม่ใช่ หอยกระโจงโดงเหลือง อย่างตัวที่พบเม็ดมุกเมโลในหอย

เนื่องจากเป็นหอยที่หายากและจะมีขึ้นมาแต่ละครั้งไม่กี่ตัวถึงหากมีขึ้นมาก็จะมีลูกค้าประจำสั่งไว้ตลอดและจะมารับไปส่งต่อแถวกรุงเทพฯ เป็นประจำ และหากวันไหนมีเหลือก็จะนำมาวางขายตามปกติ ซึ่งหากเป็นหอยตัวใหญ่ก็จะมีราคามากขึ้นอีกนิด ซึ่งลูกค้าที่มาซื้อจะทราบดี

นางอรวรรณ ฮวบนรินทร์ อายุ 50 ปี เจ้าของร้านขายอาหารทะเลสด ชื่อ เจ๊อ้อย อาหารทะเลสดสะพานปลาแหลมฉบัง ได้เปิดเผยว่า จากกรณีที่มีกระแสข่าวออกมา ว่า ไม่มีพ่อค้าแม่ค้าคนไหนขาย ถึงมาขอซื้อในราคาสูงถึงตัวละ 500 บาท นั้นไม่เป็นความจริงตามที่เป็นข่าว

โดยทุกร้านขายอาหารทะเลสดสะพานปลาแหลมฉบังแห่งนี้ ขายอาหารทะเลสดหมดทุกชนิดเหมือนเดิมที่เรือนำขึ้นมาส่ง และขายราคาตามปกติไม่มีขึ้นราคาอย่างแน่นอน เพราะร้านขายอาหารทะเลสดแถวนี้ค้าขายกันมานานหลายสิบปีแล้ว

ในส่วนที่ว่าไม่ขายหรือขายตัวละ 500 นั้น ตนเองคิดว่าน่าจะเป็นการพูดคุยเล่นหยอกล้อกันมากกว่า แล้วจับเอามาเป็นประเด็นตามที่เป็นข่าวไป ซึ่งจริงๆ แล้วทุกร้านขายราคาปกติหากมีขึ้นมาจากเรือ ส่วนหอยกระโจงโดงเหลือง เป็นหอยที่หายากและจะมีขึ้นมาไม่มากด้วย ซึ่งถ้ามีขึ้นมาลูกค้าประจำที่สั่งมาหลายปีแล้วก็จะมารับไปส่งต่อตลอด

และหากเหลือหรือไม่มีใครสั่งไว้พ่อค้าแม่ค้าก็จะนำมาวางขายตามปกติ ตามราคาเดิมที่วางขายมา โดยเฉพาะที่ยังเป็นอาจจะมีราคาแพงกว่าอีกนิดหน่อย หรือหากตายแล้วไม่มีใครมาซื้อพ่อค้าแม่ค้าก็จะนำกลับไปปรุงทำเป็นอาหารกินตลอด

นางอรวรรณ ยังเผยอีกว่า สะพานปลาแห่งนี้เปิดค้าขายอาหารทะเลสดมานานจึงไม่มีร้านไหนคิดที่จะอาศัยขึ้นราคาอย่างแน่นอนยิ่งเศรษฐกิจในช่วงนี้ด้วย แต่ยังดีที่ทุกร้านมีคนละครึ่งและเราชนะร่วมกับรัฐบาลอยู่ จึงทำให้มีลูกค้ามาหาซื้ออาหารทะเลกันพอสมควรกลับไปทำทานกัน

อย่างไรก็ตาม แม่ค้าแหลมฉบัง ยืนยัน หอยกระโจงโดง ขายปกติ ไม่ได้เก็บไว้ลุ้นมุกเมโลอย่างที่เป็นข่าว