เผยรายได้ คนรับหิ้ว ขนมแบรนด์ดัง

วันที่ 24 ม.ค.64 บรรยากาศเข้าคิวรอซื้อขนม Little C แบรนด์ดัง ที่มาเปิดบูตจำหน่ายขนม 3 ชนิด คือ ไส้นมสด ไส้ช็อกโกแล็ต และครัวซอง ที่ห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลพลาซ่า อุบลราชธานี โดยแต่ละคนต้องมานอนรอคิวรับสิทธิ์ซื้อ 1 คน ต่อ 1 สิทธิ์ โดยใน 1 สิทธิ์สามารถซื้อขนมได้ 20 ชุด วันหนึ่งจัดคิวขาย 400 สิทธิ์

และเมื่อเกิดกระแสฟีเว่อร์ ความต้องการของผู้บริโภคทั้งในจังหวัดอุบลราชธานี และจังหวัดใกล้เคียงทั้งศรีสะเกษ ยโสธร อำนาจเจริญ ทำให้เกิดอาชีพรับจ้างหิ้วขนม โดยช่วง 2-3 วันแรกที่เปิดขายมีราคารับจ้างหิ้วถุงแรก 30 บาทถุงต่อมาถุงละ 10 บาท

แต่ถึงวันนี้ ราคารับจ้างหิ้วได้พุ่งพรวดขึ้นเป็น 70 บาท คือราคาขนม 1 ชุด มี 4 ชิ้น และอีก 1 ชิ้นแถมราคา 100 บาท แต่ผู้ซื้อต้องจ่ายรวมค่าหิ้วเป็นชุดละ 170 บาท ในราคาเดียว ทำให้คนรับจ้างหิ้ว 1 คน มีรายได้วันละ 1,400 บาท จึงมานอนรอคิวตั้งแต่เช้ามืด เพื่อให้ทันสิทธิ์ที่มีอยู่วันละเพียง 400 สิทธิ์ เพื่อหารายได้

จากการสอบถามพบว่า คนที่มารับจ้างหิ้ว นอกจากแกร็บฟู้ดต่างๆแล้ว ยังมีนักเรียน นักศึกษา พนักงานบริษัทที่หยุดงาน รวมไปถึงพนักงานแม่บ้าน ที่ไม่ได้ไปทำงานมารอรับสิทธิ์ เพื่อหารายได้จากการรับจ้างหิ้วขนมแบรนด์ดังรายนี้

ส่วนการส่งมอบก็จะมีการนัดส่งตามจุดต่างๆ เมื่อคนรับจ้างหิ้วได้ขนมมาแล้ว และผู้ซื้อก็ต้องวางมัดจำเงินค่าสั่งซื้อไว้ล่วงหน้าครึ่งหนึ่งด้วย นอกจากรับจ้างหิ้วขนมส่งตามจังหวัดใกล้เคียงอีสานใต้แล้ว ยังพบว่ามีบางรายรับหิ้วขนมส่งข้ามไปให้คนในประเทศลาวที่เมืองปากเซ แขวงจำปาสัก โดยนัดส่งมอบกันที่ด่านพรมแดนช่องเม็ก อ.สิรินธร

คาดว่าตลอด 20 วันที่ขนมแบรนด์ดังมาเปิดจำหน่าย จะสร้างรายได้ให้กับอาชีพรับจ้างหิ้วเป็นเงินหลายล้านบาท รวมทั้งมีการประเมินว่า การเปิดจำหน่ายขนมเจ้านี้ ที่จังหวัดอุบลราชธานี ทำยอดขายพุ่งเป็นอันดับ 1 มากกว่าไปเปิดบูตขายในภูมิภาคอื่นที่เคยไปขายมาแล้วด้วย

นายธนภัทร วงษ์ประเสริฐ ผู้จัดการทั่วไปศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซา อุบลราชธานี กล่าวถึงการที่มีคนมารวมตัวกันจำนวนมาก เพื่อรอคิวซื้อขนมว่า ทางห้างร่วมกับเจ้าหน้าที่สาธารณสุขจังหวัด สาธารณสุขเทศบาลเมืองแจระแม อำเภอเมืองอุบลราชธานี มากำหนดมาตรการเว้นระยะห่าง แจกเจลล้างมือระหว่างมารอคิว และแจกซ้ำอีกครั้งเมื่อจะเข้าไปในห้าง

นายธนภัทร กล่าวต่อว่า รวมทั้งตรวจวัดอุณหภูมิ การสแกนไทยชนะ เมื่อเข้าไปก็ยังมีการกำหนดมาตรการทิ้งระยะห่างตามมาตรการป้องกัน เข้มงวดมากยิ่งขึ้นไปอีก และยอมรับช่วงแรกมีปัญหาเรื่องกันจัดคิว แต่มาถึงขณะนี้จัดได้ลงตัว คือคิวแรกถึง 200 จะให้เข้ารับขนมได้ในรอบเช้า

ส่วนคิวที่เหลือให้เข้ามารับในช่วงบ่าย จะทำให้ผู้ที่ได้รับคิวรอบบ่ายไม่ต้องรอสามารถไปเดินช็อปปิ้งซื้อของในห้าง นั่งจิบกาแฟรอ หรือไปทำธุระอย่างอื่นแล้วค่อยกลับมารับขนมเมื่อถึงเวลา ทำให้ลดปริมาณคนที่เคยแออัดในช่วงแรกไปได้ แต่การรอรับบัตรคิวเข้าซื้อ ก็ยังต้องมารอกันแต่เช้ามืดเหมือนเดิม

ที่มา khaosod